Không gian mở - Đặc trưng cho sự hiệu quả, sáng tạo của dự án văn phòng nước ngoài

Không gian mở - Đặc trưng cho sự hiệu quả, sáng tạo của dự án văn phòng nước ngoài

Pricewaterhouse Coopers (PWC) là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam,với chuyên ngành kiểm toán, tư vấn quản lý và tài chính, tư vấn thuế... PWC được biết đến với vị trí dẫn đầu trong số 4 tập đoàn kiểm toán lớn nhất toàn cầu. Công ty PWC Vietnam hiện có khoảng gần 1.000 nhân viên tập trung chủ yếu ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM.
Yêu cầu đặt ra với dự án này là sự kết nối giữa các bộ phận. Với không gian làm việc mở và  sự lưu thông giữa các bộ phận cần dễ dàng, linh hoạt. Tuy nhiên phải duy trì tính bảo mật cao đối với đặc thù của ngành kiểm toán. Yêu cầu đặc biệt nằm ở các phòng họp khách hàng quan trọng và phòng đào tạo.Với tiêu chuẩn cách âm cao nhất, triệt tiêu độ ồn từ bên ngoài nhưng vẫn phải đảm bảo ánh sáng, lưu thông không khí. Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân sự đến làm việc tại văn phòng từ nhiều nơi trên thế giới, việc tạo môi trường thoải mái, dễ chịu, thân thiện trong không gian làm việc cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với chủ đầu tư.

Để giải quyết bài toán đó, KTS và kỹ sư cơ điện của G-I Contracting đã có quá trình trao đổi, tìm hiểu rất cặn kẽ về sơ đồ tổ chức làm việc cũng như đặc thù của từng bộ phận trong tập đoàn. Đặt mình vào vị trí của các cán bộ làm việc trong tập đoàn và cũng đặt mình vào khách hàng khi đến với tập đoàn. Trái ngược với cách áp đặt ý tưởng, nhóm thiết kế đã lắng nghe ý kiến từ khách hàng là những người sử dụng trực tiếp, để có thể tìm ra phương án phù hợp và tối ưu nhất.

Tên công trình: VĂN PHÒNG CÔNG TY KIỂM TOÁN PRICEWATERHOUSE
Địa điểm        : Tầng 16 tòa nhà Keangam - Landmark - Hà Nội
Thời gian thực hiện : 26/4/2012 đến 9/7/2012
Tổng thầu thiết kế thi công: G-I Contracting
Quy mô: 2230m2

Bài toán khó đầu tiên đặt ra đó là phân vùng giữa khu văn phòng mở và khu khép kín - phòng họp, đào tạo - các phân khu được yêu cầu bố trí tách biệt nhưng vẫn phải đảm bảo tiện lợi lưu thông và đạt được các thông số về  cách âm, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của từng khu vực. Chính vì vậy khối phòng họp, được thiết kế ngay phía sau sảnh chính với các  tuyến giao thông nội bộ.

Điểm nhấn chính của công trình là phần không gian sảnh chính. Không gian này được thiết kế với ngôn ngữ hiện đại, màu sắc trẻ trung, sự tối giản của các mảng tường trang trí kết hợp với các đường cong mềm mại trên trần và điểm nhấn về ánh sáng. Thiết kế này mang lại một hình ảnh sảnh chính thân thiện, hiện đại.

Khái niệm “mở” được nhấn mạnh tối đa trong không gian văn phòng. Từng vị trí chỗ ngồi được khảo sát và thiết kế khác biệt theo công năng của người sử dụng. Một trong những vấn đề gặp phải khi thiết kế mô hình văn phòng mở trên diện tích lớn là sự trùng lặp, đều đặn trong bố trí kiến trúc.Vì vậy trên dây chuyền công năng, diện tích sử dụng chung như khu vực in ấn, photo được bố trí như một đảo giao thông nằm giữa khu vực làm việc vừa tạo khoảng nghỉ trong phân khu chức năng vừa tiện lợi, tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Ngoài các khối phòng và khu làm việc, một không gian khác được hết sức chú trọng đó chính là phòng canteen. Toàn văn phòng có 3 canteen lớn, nhỏ, được thiết kế với gam màu trẻ trung và đặt ở vị trí thuận tiện, với góc nhìn rộng ra không gian bên ngoài tòa nhà. Một không gian nghỉ được tạo dựng với mong muốn mang đến giây phút thư giãn giữa và sau những giờ làm việc căng thẳng.

Với yêu cầu nghiêm ngặt về tuân thủ tiêu chuẩn nhận diện thương hiệu của tập đoàn PWC, các mảng tường đã được thiết kế theo ý tưởng quy hoạch những ô màu theo phương vị ngang, đan xen nhau cùng với các tiểu cảnh cây xanh bố trí xen kẽ trong không gian làm việc. Các KTS cũng khéo léo trong cách sử dụng màu sắc với việc đặt tên phòng họp, chia khu làm việc theo màu sắc của các diện tường và ghế ngồi tạo nên  một môi trường làm việc trẻ trung và sáng tạo hơn.

Dự án được đặt dưới sự giám sát của tập đoàn Jones Lang Lasalle (JLL) - có yêu cầu rất cao và chặt chẽ về tiêu chuẩn của 1 văn phòng hạng A. Do đó không chỉ các vấn đề về kiến trúc mà kỹ thuật cơ điện, công nghệ thông tin cũng được đặt lên hàng đầu.  Sự cân bằng ánh sáng, nhiệt độ giữa các không gian tại các vị trí ở khác nhau, đặc biệt là các phòng chức năng đặt sát vách kính được kiểm tra và điều chỉnh hết sức kỹ lưỡng. Dù ở bất cứ vị trí và thời điểm nào, các nhân sự hoạt động cũng đều có cảm giác tiện nghi về điều hòa vi khí hậu và chiếu sáng.  

Hoài Giang

Nguồn ảnh và thông tin: Tác giả
Theo Tạp Chí Kiến Trúc Việt Nam số 11/2012