Gỗ & Nội thất nhà hàng hiện đại

Gỗ & Nội thất nhà hàng hiện đại

Nhà hàng là một trong những thể loại công trình phục vụ số đông người sử dụng nên thiết kế nội thất và sử dụng vật liệu có thể được coi là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ tiện nghi, chất lượng thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng. Gỗ tuy là vật liệu truyền thống nhưng hiện diện rất nhiều trong nội thất nhà hàng đặc biệt là ở các nước Á Đông. Với nội thất nhà hàng, có hẳn một trào lưu sử dụng chất liệu gỗ kết hợp với các chủng loại vật liệu hiện đại khác. Bắt kịp đà phát triển, ứng dụng vật liệu gỗ cần có sự thay đổi theo các cấp độ hoàn thiện khác nhau cho phù hợp với xu thế sử dụng và tính thời đại.

Gỗ hài hòa trong tổng thể các vật liệu trang trí nội thất

Với nội thất nhà hàng hiện đại, việc sử dụng vật liệu gỗ cũng đã trở nên phổ biến. Có hẳn những trào lưu riêng để sử dụng vật liệu theo các nhóm giải pháp khác nhau cho không gian nhà hàng. Các chủng loại vật liệu trang trí nội thất hiện nay cũng rất phong phú và đa dạng. Nhiều loại vật liệu mới đã xuất hiện có hiệu quả chất cảm tương tự với gỗ như vật liệu giấy dán tường hình vân gỗ, tấm ốp polimer giả vân gỗ, vật liệu kim loại trang trí có bề mặt sơn trang trí hoa văn vân gỗ, hoặc khác biệt hẳn như các vật liệu kính sáng và trong suốt, vật liệu inox sáng bóng...

Nhìn chung, vật liệu gỗ mang lại hiệu quả chất cảm rất cao. Với gỗ, người sử dụng thấy được năng lượng ấm áp về chất cảm, sự trầm ấm về màu sắc và sự đa dạng bởi tạo hình dễ dàng. Bản thân vật liệu gỗ có nguồn gốc tự nhiên, hấp thụ năng lượng và tinh khí của đất trời nên gỗ tạo cảm giác tự nhiên và gần gũi cho nội thất không gian.

Gỗ với kiến trúc mang đến những ý niệm về tính tiếp nối giữa truyền thống và đương đại. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều nhà thiết kế chuộng sử dụng gỗ trong các sáng tạo nội thất của mình. Tuy nhiên, "chơi" vật liệu gỗ một cách thông minh và phù hợp lại là một câu chuyện khác biệt. Lạm dụng vật liệu gỗ cũng chính là một trong các "lỗi lớn" làm cho không gian nội thất nhà hàng trở nên nặng nề, thiếu sinh khí.

Sử dụng vật liệu gỗ cần hài hòa và có tính toán thông minh trong bài toán thiết kế sử dụng các vật liệu trang trí nội thất. Lạm dụng hay chối bỏ gỗ nói riêng và các chủng loại vật liệu trang trí nội thất nói chung đều mang lại những ảnh hưởng tiêu cực cho không gian nội thất. Gỗ với kiến trúc nhà hàng hiện đại cần được thiết kế và tạo hình một cách khác biệt so với quá khứ. Gỗ có thể hiện diện trong rất nhiều hạng mục công trình như trần, tường, sàn và đồ nội thất... nhưng thiết kế nên tập trung sử dụng kết hợp gỗ với các nhóm vật liệu hiện đại khác.

- Nằm ở tầm xa của cảm nhận thị giác, thiết kế trần nhà nên chủ động kết hợp với tấm trần thạch cao bởi cảm nhận "nhẹ bay bổng" của những diện phẳng lớn màu trắng đôi khi sẽ được làm chắc lại bởi các mảng gỗ "ấm và chắc" cho cảm nhận rộng rãi nhưng ấm cúng.

- Do nằm ở tầm gần của cảm nhận thị giác, có tác động trực tiếp vào cảm giác chật hẹp của thực khách, ảnh hưởng đến cả việc thụ cảm vị giác nên tường và vách nhà hàng nên được sử dụng kết hợp các mảng diện lớn với sơn hoặc giấy dán tường. Điều này giúp nới rộng được không gian, thực khách có được cảm giác rộng nhưng riêng tư, giúp tạo ra sự cảm nhận ngon miệng. Trong một số các thiết kế gần đây, hệ thống tường và vách ngăn còn có sự kết hợp giữa gỗ với một số các chủng lại vật liệu trang trí cũ hoặc cổ để tạo nên cá tính riêng cho không gian nội thất như các loại đá hoa lát nền cũ…